Tổng quan về đá gà nòi – Đặc trưng của từng giống gà nòi

Đá gà nòi

Đá gà nòi và đá gà cựa sắt đều là những hình thức đá gà được nhiều người yêu thích trên khắp Việt Nam. Vậy đá gà nòi là gì? đó là một câu hỏi được rất nhiều người chơi gà đặt ra. Hãy cùng nhà cái Moto88 tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết bên dưới nhé.

Định nghĩa đá gà nòi

Gà nòi là một tên gọi khác của gà đá, gà chọi đều chỉ đến những chú gà được nuôi dưỡng đặc biệt nhằm mục đích chiến đấu với những chú gà khác. Đá gà nòi là chỉ một trận chiến đấu giữa hai chú gà nòi với sự khốc liệt và gay cấn không thể rời mắt. Giống gà nòi này thường không có cựa dài nhọn như những giống khác hoặc nếu có thì cũng chỉ nhú lên nhỏ như hạt đậu phộng.

Chúng tấn công bằng cách sử dụng chân và quản để giành chiến thắng nên là một trận đấu sẽ diễn ra lâu hơn so với đá gà cựa sắt. Ngoài ra, những chú gà được chăm sóc đặc biệt nên sức chiến rất bền bỉ, đôi lúc khiến người xem hơi nhàm chán bởi it có đột phá so với đá gà cựa sắt. Từ đó, người xem đá gà có thể dễ dàng dự đoán được chú gà nào sẽ chiến thắng, bởi chú gà nào yếu và không có sức bền bỉ thì sẽ thấy được ngay qua một thời gian đá.

Đá gà nòi là gì
Đá gà nòi là gì

Cách chọn gà để đá gà nòi tốt nhất

Muốn có được lịch sử chiến đấu trăm trận trăm thắng thì điều đầu tiên những sư kê cần làm đó là chọn cho mình một giống gà chất lượng để nuôi dưỡng cho việc chiến đấu. Sau đây là một số cách chọn gà nòi từ các sư kê lâu năm được chúng tôi đúc kết lại.

Tuyển chọn giống gà tông mái

Nếu bạn muốn thành một sư kê tài giỏi thì cần phải biết chọn gà nòi tông mái cho phù hợp để giữ giống. Bởi vì người xưa có câu “Chó giống cha, gà giống mẹ” nên khi lai tạo một giống gà chiến tốt thì quan trọng nhất là gà nòi tông mái. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng để chọn gà tông mái:

  • Đầu mồng dâu với mắt chữ điền là hợp lý nhất
  • Miệng rộng, to với cái mõ thẳng kết hợp cổ thẳng thì tuyệt vời
  • Lưng rộng và cánh phải dài mới ấp con tốt
  • Đùi to phệ dài hơn cán
  • Vảy chân mỏng, khô và chân thanh mảnh
Bí quyết chọn giống gà nòi
Bí quyết chọn giống gà nòi

Tuyển chọn giống gà trống nòi

Người xưa đã có câu “Nhứt điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt” đó là cách chọn gà của cha ông ta trước đây. Bởi vậy muốn thành một sư kê thực thụ thì nên chọn ba màu đó là ô, tía và xám để tạo ra những chu gà nhằm đá gà nòi tuyệt vời nhất.

Bên cạnh màu lông thì còn có thể đoán được gà chọi nòi linh kê hoặc thần kê. Ví dụ như giống gà chọi lông voi là lông lớn mọc ở cánh hoặc đuôi, nó có khả năng chiến đấu tốt hơn, bởi vậy để dành làm giống rất tuyệt vời.

Thật ra còn có những con mái có lông voi nhưng tỉ lệ khá thấp bởi nó có thể tạo ra giống thần kê và linh kê. Đặc biệt hơn là nếu chọn được một con gà đòn ngũ sắc và chân trắng thì không có giống nào địch nổi. Giữ làm giống sẽ tạo ra giống thần kê hiếm có khó tìm.

Nhìn vảy chân gà để tuyển chọn đá gà nòi

Để chọn được gà tốt thì ngoài việc chọn giống và dáng của gà thì còn có chọn vảy chân gà để tuyển chọn đá gà nòi. Vậy vảy gà như thế nào là tốt nhất? đó là câu hỏi được nhiều sư kê quan tâm. Chúng tôi đã tổng hợp ra ba loại như sau: Vảy gà tứ trụ, vảy liên giáp, đại giáp, vảy tam tài.

Đặc trưng của giống gà nhằm đá gà nòi trên cả ba miền

Gà nòi chân xám
Gà nòi chân xám

Miền Bắc

Gà chọi miền Bắc thường được nuôi nhằm cho việc đá gà đòn. Những chú gà này được luyện nhiều đòn khác nhau để hạ gục đối thủ với tốc độ ra đòn chậm nhưng lại rất mạnh có thể ảnh hưởng tính mạng. Những giống nổi tiếng cho gà đòn là Gà Thổ Hà (Bắc Giang), Gà Đồ Sơn (Hải Phòng), gà Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Đồ (Hà Nội),…

Miền Trung

Đại diện lớn nhất cho gà miền Trung cho việc đá gà nòi đó là gà chọi Khánh Hòa và Bình Định với những giống kê đi vào lịch sử chọi gà. Những chú kê ở đây không chỉ đẹp về ngoại hình mà cả thể chất cũng rất tuyệt vời. Bên cạnh đó chúng có cách chiến đấu rất tài tình khó đoán. Từ đó làm nên tên tuổi của giống gà ở đây.

Miền Nam

Đối với miền Nam thân yêu thì có những chiến kê hoàn hảo đến từ nhiều tỉnh thành như Bến Tre có gà Chợ Lách, Đồng Tháp có gà Cao Lãnh, An Giang có gà Châu Đốc,… Nhưng hầu như dân miền Nam đều thích đá gà cựa hơn và đặc biệt là cựa sắt. Khi những chú gà được trang bị cựa sắt thì cuộc chiến sẽ trở nên gay cấn hơn bởi người xem sẽ rất khó đoán được kết quả trận đấu. Chú gà chỉ cần tung một vó chuẩn đúng chỗ hiểm và kết hợp cựa sắt thì đã có thể kết liễu đối phương, thế nên mới khó dự đoán tình hình.

Kết luận

Đá gà nòi là hình thức đá gà rất phổ biến ở miền Trung và miền Bắc nên chúng tôi hy vọng bạn đã có được những thông tin cơ bản nhất về gà nòi. Từ đó, trở thành một sư kê với lịch sử chiến đấu “bách chiến bách thằng”.

Mục nhập này đã được đăng trong Đá Gà. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *