Tìm hiểu về đá gà chọi, chọn gà đá đòn hay đỉnh cao 2022

Đá gà chọi

Trò chơi đá gà là một trong những trò chơi đam mê của rất nhiều người hiện nay. Để có thể nuôi được gà chọi đá hay đá đẹp thì bạn cần tìm hiểu về đá gà chọi và chọn gà đá đòn hay đỉnh cao để nhanh dành phần thắng.

Tìm hiểu về đá gà chọi là gì?

Tại Việt Nam gà chọi thường được nuôi ở khu vực phía Bắc, miền Trung, những con gà này thường có trọng lượng từ 2,8kg đến 4kg thường dùng đòn chọi đối phương. Gà cựa thường được nuôi chủ yếu ở các khu vực phía Nam gà có cựa nguyên hoặc cựa bằng kim loại gắn vào. Các trận đấu gà cựa thường diễn ra nhanh hơn so với gà đòn. Gà cựa có trọng lượng nhỏ hơn thường là dưới 3kg.

Đá gà rừng
Đá gà rừng

Đá gà chọi được hiểu là việc 2 chiến kê được thả vào trận đấu để đấu chung với nhau. Gà chọi là giống gà được nuôi để chiến đấu với đối thủ tham gia vào những trò chơi đá gà.

Cách để chọn lựa đá gà chọi cho giống gà tốt đá hay

Để tìm được một chiến kê chọi chất lượng cho trận đấu thêm phần hấp dẫn hồi hộp và hay hơn cần lựa chọn đá gà chọi cho giống tốt. Giống gà tốt đầu tiên cần lựa chọn con bố và con mẹ là gà nòi có nhiều tố chất tốt. Để có giống con chọi tốt đây chính là yếu tố bạn đầu để có thể có được thần kê.

Chọn giống gà nòi qua những con gà có lịch sử chiến đấu tốt có tướng mạo dữ dằn. Gà trống tốt thường là giống gà từ 2-5 năm tuổi gà mái thường có thể có đến 6 năm tuổi trứng thường được ấp theo truyền thống chừng 19 – 20 ngày là có thể nở ra được thành gà con.

Cách chọn đá gà chọi
Cách chọn đá gà chọi

Cách nuôi gà chọi giống tốt đá hay

Để nuôi được gà chọi giống tốt đá hay cần nuôi gà theo phương pháp tự nhiên hạn chế cho ăn cám. Thường gà chọi được nuôi thả theo mẹ tầm được 1 tháng thì có thể tách mẹ để nuôi theo đàn. Khi được 3 tháng tuổi thì gà mái được lựa chọn riêng ra để có thể thịt để tránh việc bố mẹ cùng tông cùng giống thì gà lứa sau sẽ không được chất lượng.

Cách nuôi gà chọi
Cách nuôi gà chọi

Về chế độ ăn uống

Cần để ý đến chế độ ăn uống của các chiến kê để cho chiến kê có thể chiến đấu được khỏe mạnh nhất. Chế độ ăn uống luyện tập tốt sẽ cho ra những thần kê có sức mạnh chiến đấu tốt. Nguồn thức ăn thông thường của giống gà chọi sẽ chủ yếu là lúa khô đem luộc qua cho nứt vỏ chấu và để nguội sau đó ngâm cho nảy mầm rồi cho gà ăn.

Làm như vậy gà sẽ được cung cấp một lượng chất xơ và vitamin đầy đủ hơn gà cũng sẽ ít mắc các bệnh về đường ruột. Trong thóc có hàm lượng chất xơ cao nên sẽ hạn chế việc gà bị tăng trọng quá lớn, ngoài lúa ra thì gà hằng ngày cũng cần được cung cấp một lượng chất tươi và vitamin như rau xanh, giun, dế, gân bò,… tầm 200g/ 2 ngày trong tháng có thể cho gà ăn thêm con thạch sùng để lông gà mướt và có độ dẻo. Nên cho gà ăn vào tầm giữa buổi sáng và giữa buổi chiều để tránh việc gà quá no khó luyện tập và cho thể thay đổi khung lịch ăn theo trận đấu.

Về chế độ luyện tập hằng ngày của đá gà chọi

Cần có chế độ luyện tập hợp lý để những chiến kê làm quen với việc được chiến đấu hằng ngày.

Chế độ luyện tập vào buổi sáng

Vào buổi sáng từ 5h30 đến 6h trước khi có mặt trời thid nên cho gà khởi động làm quen tầm 20p bằng cách cầm tay dưới ức gà, tung gà lên cao chừng 150 nhịp, độ tung cao này khoản từ 30 đến 60 cm từ mặt đất cần trải một lớp rơm dày hoặc một phần cỏ mịn chừng 10cm để không làm ảnh hưởng xấu đến gân và xương của gà. Ban đầu cần tung nhẹ nhàng rồi sau đó lên cao dần những ngày đầu tiên khi tập chỉ nên tung 20 cái rồi sau đó bắt đầu tăng dần cường độ.

Sau khi khởi động buổi sáng thì bắt đầu cho uống nước cho gà nghỉ ngơi 30p, cho uống nước và cho ăn. Khi cho gà uống nước nên lấy nguồn nước mưa và thay nước mới hằng ngày. Cần thay thức ăn thường xuyên để tránh việc gà bị bệnh cần vệ sinh hằng ngày cho gà để gà được phát triển tốt nhất.

Cách chăm sóc gà

Hằng ngày cần phơi nắng cho gà từ 2h để gà được khỏe và dẻo dai hơn, nên hấp thụ ánh nắng nhẹ buổi sáng nắng ấm và chưa có tia cực tím. Hằng tuần nên bóp da cho gà và tỉa lông ở một số ơi như cổ đầu ức rồi sau đó bóp rượu ngâm riềng và nước tiểu trẻ em cho da gà đỏ tươi,

Dùng bàn chải để chải lên da cho da dày và ửng đỏ hơn và có độ thấm thuốc. Khi mốt gà cần chú ý việc lót rơm cho chân gà đứng và thay rơm hằng ngày để gà không dẫm lên chân mình cứ 4 ngày thì nên ngâm chân gà với nước muối ấm.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về tìm hiểu về đá gà chọi chọn gà đá đòn hay đỉnh cao 2022. Hy vọng rằng qua bài viết của moto88  mọi người có thể hiểu được cách đá gà chọi và cách để lựa chọn gà cũng như chăm sóc gà tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *