Cát tê là gì ? Hướng dẫn chi tiết về cát tê từ A-Z

cát tê là gì

Chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc cát tê là gì đúng không?. Bài cát tê chơi như thế nào?. Làm sao để biết cách vận dụng chúng đúng cách. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể chi tiết hơn.

Bài cát tê (Catte) là gì?

Cát tê còn có tên như cát tê, sắt tê hay catte, vốn dĩ nó nhiều tên như thế là do cách gọi của mỗi vùng miền. Cách chơi cát tê sử dụng 52 lá để chơi, người chơi sẽ được chia 6 lá bài cho mỗi lượt chơi. Ở mỗi ván bài cát tê có thể được bắt đầu với 2 người. Thế nhưng, một ván chơi ổn định và thú vị nhất nên có 5-6 người tham gia.

 

cát tê là gì
cát tê là gì

Thuật ngữ trong bài cát tê

Ở bất kỳ game nào đều có thuật ngữ được sử dụng và cát tê cũng thế. Sau đây là các thuật ngữ hay được áp dụng.

Ăn trắng: nếu bài của người chơi có các tứ quý, 6 lá bài cùng một chất, 6 lá bài đều nhỏ hơn 6, lúc này không cần đánh bạn vẫn thắng.

Tồn: Mỗi vòng chơi, lá bài có giá trị lớn nhất và được đánh cuối cùng, giúp người chơi giành chiến thắng và được gọi là lá bài tồn. Có thể nói, đến vòng 6 ai cũng có là bài tồn người đó giành chiến thắng chung cuộc.

Thiệp: sau 4 vòng chơi, nếu không xuất hiện lá bài tồn thì được gọi là chết tùng.

Thắng tùng: chính là người chiến thắng đem tất cả ai bi chết tùng. Thắng tùng là mục tiêu được nhiều người chơi hướng đến.

Chung: người có là bài tồn ở ván thứ 4 và được đi đầu tiên ở ván thứ 5.

Hướng dẫn cách đánh bài cát tê

Cách chơi bài Catte trong 4 vòng đầu

Trước khi ván bài bắt đầu, bạn phải tiến hành một thao tác là đặt cược trước. Ở 4 vòng đầu, bạn phải đấu với nhau để tranh tùng và giành được quyền chơi ở 2 vòng cuối, ván đầu tiên người đi trước sẽ là chủ bàn hoặc nhường quyền cho người lớn tuổi nhất. Tại những ván tiếp theo, người thắng ở ván đấu trước sẽ được đánh quân bài đầu tiên, lượt đánh được tính theo chiều ngược kim đồng hồ.

Hướng dẫn cách chơi cát tê
Hướng dẫn cách chơi cát tê

Người chơi sẽ có 6 lá bài trong một ván đấu. Người đầu tiên đánh xuống một quân bài thì người thứ 2 phải đánh tiếp một quân bài cùng chất và có giá trị lớn hơn. Nếu không có bài để chặn thì người chơi phải úp 1 lá bài xuống xem như qua lượt. Người chơi thứ 3 thứ 4 cũng chơi theo quy tắc tương tự.

Nếu được đánh đầu tiên, bạn nên chọn lá bài lớn để đánh trước, không tạo cơ hội cho những người sau chặn bài. Nếu không ăn chặn thì bạn đã có tùng và chắc chắn được quyền tham dự vào vòng cuối. Vòng cuối bạn nên đưa ra những lá bài có giá trị thấp hơn, giữ lại quân bài nhỏ để úp phòng khi thua tùng ở những ván còn lại. Đối với những người chơi, chặn được bài sẽ có tùng mà được đánh tiếp lượt sau.

Cứ tiếp tục như vậy đánh cho hết 4 vòng đầu. Người nào bị úp bài hết 4 vòng sẽ bị chết tùng và buộc phải dừng cuộc chơi. Nếu chỉ có một người có tồn thì người đó sẽ giành chiến thắng không cần chơi đến 2 vòng cuối. Dĩ nhiên tất cả số tiền cược trên bàn sẽ rơi vào tay người này rồi.

Cách chơi bài Catte trong 2 vòng cuối

Ở vòng đấu thứ 4 sẽ có 2 người trở lên có tồn thì vòng thứ 5,6 được diễn ra. Người thắng ở vòng 4 chung một lá bài cho đối thủ nhìn thấy và giấu đi quân bài còn lại. Đối thủ có 2 quyền lựa chọn là: đưa ra quân bài cùng chất lượng hơn để giành quyền chung hoặc không có bài.

Cách chơi bài catte chi tiết
Cách chơi bài catte chi tiết

Nếu như ở vòng đấu thứ 4 còn 2 người trở lên có tồn thì vòng thứ 5 thứ 6 sẽ diễn ra. Người thắng vòng 4 chung một lá bài lên cho đối thủ nhìn thấy và giấu quân bài còn lại. Lúc này đối thủ có 2 quyền lựa chọn. Một là đưa ra một quân bài cùng chất lớn hơn để giành quyền chưng để đấu thì úp 1 quân bài xuống và giữ lại 1 quân. Phần quyết định thắng thua nằm ở vòng 6. Người chưng bài lật quân bài cuối cùng của mình ra và những người sau cũng vậy. Người thắng cuộc sẽ là người có quân bài cùng chất và có giá trị lớn hơn so với quân cuối cùng của người chưng. Ván bài kết thúc và bắt đầu 1 ván mới.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin về cát tê là gì mà moto88 chia sẻ chi tiết nhất để anh em chơi tham khảo. Hy vọng bài viết có những kiến thức bổ ích giúp anh em hiểu về trò chơi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *